5 Tác Dụng Thần Kì Của Gạo Lứt Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Gạo lứt được biết đến là  loại gạo còn nguyên lớp vỏ bọc của cám bên ngoài, chỉ loại bỏ lớp chấu mà thôi, chính vì thế nó bảo toàn được toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong gạo. Người ta thường sử dụng gáo lứt để chế biến các món ăn, nước uống bổ dưỡng chuyên điều trị các căn bệnh như: thừa cân, tăng huyết áp, tiểu đường,… Sở dĩ gạo lứt có những công dụng tuyệt hảo như vậy là do chúng thừa hưởng 8 tác dụng nổi bật sau:

Liên hệ dịch vụ giúp việc

0986 230 265

1, Gạo lứt có tác dụng bảo vệ tế bào bị xâm hại khỏi các gốc tự do

Sở dĩ gạo lứt có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi sự xâm hại của gốc tự do, tăng cường sức đề kháng của cơ thể với các căn bệnh “tự nhiễm” là nhờ lớp cám của gạo có chứa tới hơn 120 chất chống oxy hóa, đây được xem là bức tường thành bên trong cơ thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây bệnh, mốt số hoạt chất tiêu biểu có thể kể đến như: CoQ10, SOD, axit alpha-lipoic, tocotrienol, IP6, selen, lutein,…

Gạo lứt có tác dụng bảo vệ tế bào bị xâm hại khỏi các gốc tự do

Gạo lứt có tác dụng bảo vệ tế bào bị xâm hại khỏi các gốc tự do

2, Tốt cho người bệnh tiểu đường

Theo Tổ chức y tế thế giới hàng năm có khoảng 180 người mắc bệnh tiểu đường, ở Việt Nam cũng có tới 6 triệu người ngày đêm đang phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này. Đối với bệnh tiểu đường, gạo lứt là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu.  Theo các nghiên cứu, lớp màng của gạo lứt có khả năng kiểm soát chỉ số glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp insulin ở người bệnh tiểu đường. Các Vitamin nhóm B, protein, crom, chất xơ, chất chống oxy hóa,… đều có vai trò tích cực trong quá trình chuyển hóa glucose do đó gạo lứt có khả năng kiểm soát, ổn định chỉ số glucose trong máu hiệu quả ở người bệnh tiểu đường.
Tốt cho người bệnh tiểu đường

Tốt cho người bệnh tiểu đường

3, Giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh ung thư

Trong thành phần của gạo lứt có chứa Polyphenol, tocotrienol là những chất có khả năng kìm hãm sự sản sinh của các tế bào gây ra nguy cơ ung thư. Nếu cơ thể hấp có khả năng hấp thu được các chất xơ cao và IP6 ở gạo lứt và sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên, đều đặn hàng ngày thì sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư gan. Các chất xơ sẽ cản trở khối u phát triển cùng estrogen trong đường ruột và ngăn không cho nó tái hấp thu trong máu.
Giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh ung thư

Giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh ung thư

4, Giảm thiểu tối đa nồng độ Cholesterol 

Các chất dinh dưỡng thiết yếu của cư thể  như chất xơ, carotenoid, axit omega-3, IP6 trong gạo lứt đều góp phần không hề nhỏ trong việc làm giảm cholesterol,  giúp ngăn ngừa phần nào được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch đồng thời làm giảm khả năng đột quỵ hoặc các tai biến từ bệnh tim mạch. Và đây là một trong những tác dụng của gạo lứt mà chúng ta cần quan tâm nhiều nhất.

5, Giảm nguy cơ về sỏi thận, loãng xương

Nhắc tới gạo lứt  chúng ta không thể bỏ qua công dụng giảm nguy cơ bị sỏi thận, loãng xương của loại thực phẩm này. Nhờ hàm lượng canxi cao trong thành phần của gạo  sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ bị sỏi thận, giảm sự phát triển của sỏi thận. Vitamin K, IP6, trong gạo lức có vai trò nhất định trong việc vận chuyển canxi vào xương, ngăn cản quá trình kết tinh oxalate canxi ở đường tiết liệu. Cơ chế này mang tới cho bạn hiệu quả song song đó là ngăn chặn sỏi thận và tránh bệnh loãng xương giúp cơ thể được khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Trên đây là 5 công dụng nổi bật nhất của gạo lứt đối với sức khỏe con người. Bạn có thể dùng loại gạo này để biến các món ăn cho cả gia đình như: cháo gạo lứt, gà hầm gạo lứt, canh gạo lứt,… cực kì thơm ngon và bổ dưỡng, bảo đảm bất cứ trẻ em hay người lớn cũng đều yêu thích.

 

Bạn thích bài viết này ?

Xin quý khách lưu ý:

Speak Your Mind

*